Những kỹ năng không thể không có của 1 Bartender chuyên nghiệp
Bartender – công việc của một nhân viên pha chế đồ uống chuyên dụng thường thấy trong các nhà hàng, quán bar. Ở mỗi vị trí khác nhau, các Bartender cần xác định và hội tụ đầy đủ những kỹ năng cần và đủ. Vậy đâu là những kỹ năng cần có của một Bartender chuyên nghiệp.
Bartender thực thụ thật sự là một nghệ nhân đa tài khi mắt quan sát, tay phải nâng chai rượu, miệng buông lời nói, lại vừa nghe tâm sự buồn vui của khách hàng. Mỗi một lần pha chế đồ uống là một lần biểu diễn nghệ thuật tung hứng với ly, đá, bình shake… trong ánh đèn, tiếng nhạc tạo ra một thứ đồ uống đánh thức cả thị giác, vị giác và xúc giác của người thưởng thức.
Kỹ năng nghề nghiệp của 1 Bartender chuyên nghiệp
- Kỹ năng pha chế: là khả năng định lượng nguyên liệu, trình bàu sản phẩm hấp dẫn.
- Kỹ năng biểu diễn: đây chính là ranh giới để phân biệt giữa bartender bình thường và 1 bartender chuyên nghiệp.
- Trí nhớ tốt: Yêu cầu họ phải thuộc hàng trăm công thức pha chế khác nhau và phục vụ yêu cầu của hàng nghìn khách hàng.
- Khả năng bán hàng: Nhân viên pha chế cũng cần sự thân thiện, cởi mở và đặc biệt không ngại giao tiếp.
- Khả năng làm việc áp lực cao: Công việc pha chế cũng chịu nhiều áp lực không kém những vị trí khác trong nhà hàng hay quán bar.
Bartendercòn bị ảnh hưởng bởi những điều kiện khác
- Kỹ năng giao tiếp: Pha chế là một công việc mang tính xã hội cực kỳ cao do đó bạn cần phải tương tác tốt với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, kể cả những khách say xỉn.
- Sự khéo léo và mắt thẩm mỹ: Bartender cần chú ý từng chi tiết nhỏ nhất, từ vết mẻ trên ly, dấu vân tay rồi tới cách nói chuyện của từng vị khách và độ say xỉn của mỗi cá nhân.
- Sự ham học: Một Bartender giỏi không chỉ là học pha chế đồ uống tốt nhất mà còn phải có kiến thức sâu rộng về mọi thứ. Một bartender giỏi luôn muốn mình giỏi hơn nữa và đi xa hơn nữa.
- Tình yêu nghề: Quý trọng, yêu thương và có trách nhiệm là những yếu tố cần thiết, truyền hứng thêm cho công việc bạn đang theo đuổi. Hãy chấp nhận những thách thức và nuôi dưỡng đam mê khi bạn còn có thể.
Tác giả: Kinh doanh nhà hàng